Thế nào là nhổ răng sâu hàm dưới? Các bước nhổ răng hàm dưới

Nhổ răng sâu giúp khắc phục tình trạng răng sâu răng hỏng bằng cách loại bỏ nó ra khỏi hàm.

Khi răng sâu quá nặng cần nhổ răng

Khi răng bị sâu quá nặng mà không có phương pháp nha khoa nào điều trị được nữa thì lúc này bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng sâu hàm dưới. Vậy thế nào là nhổ răng sâu hàm dưới? Các bước nhổ răng sâu hàm dưới như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu về điều này.

Thế nào là nhổ răng sâu hàm dưới?

Thế nào là nhổ răng sâu hàm dưới? Nhổ răng sâu hàm dưới là phương pháp loại bỏ đi răng ở hàm dưới do răng bị sâu quá nặng mà không có phương pháp nào điều trị được nữa. Lúc này việc nhổ răng sâu hàm dưới để tránh tình trạng răng sâu quá nặng gây nhiễm trùng, áp xe răng ảnh hưởng tới xương hàm. Hàm dưới là hàm đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Chính vì vậy, việc nhổ răng sâu hàm dưới sẽ ảnh hưởng tới việc ăn nhai và chế độ ăn uống sau này. Việc nhổ răng sâu hàm dưới phải được sự thăm khám kỹ càng, cân nhắc và chỉ định của bác sĩ nhằm bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe răng miệng. Chỉ khi không áp dụng được các phương pháp điều trị khác thì bác sĩ mới thực hiện việc nhổ răng.

Các bước nhổ răng hàm dưới

Trước khi nhổ răng sâu hàm dưới bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng tình trạng răng miệng

Các bước nhổ răng sâu hàm dưới được diễn ra qua những bước cụ thể như sau:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám, chụp X – quang răng

Đầu tiên bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng và tiến hành chụp X – quang răng. Việc chụp X – quang răng giúp bác sĩ xác định chiều dài, hình dáng, vị trí các răng xung quanh và xương hàm xung quanh. Từ đó bác sĩ sẽ xác định được độ khó của tiểu phẫu và đưa ra phương án nhổ răng phù hợp.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Sau khi thăm khám xong, bác sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng bằng cách súc miệng với nước súc miệng có chứa flour. Việc súc miệng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn ẩn sâu trong kẽ răng nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm khi nhổ răng.

Bước 3: Gây tê

Bác sĩ tiến hành tiêm gây tê cục bộ vùng răng được nhổ. Việc gây tê sẽ giúp hạn chế đau trong quá trình nhổ răng. Thuốc gây tê là loại thuốc lành tính sẽ không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người được nhổ răng. Trước khi tiêm gây tê, bác sĩ cũng bôi tê vị trí tiêm nên khách hàng cũng không bị đau. Khi mà thuốc gây tê ngấm thì bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn bình thường trong suốt quá trình nhổ răng.

Bước 4: Thực hiện nhổ răng

Bác sĩ thực hiện nhổ răng sau khi tiêm gây tê. Các thao tác diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng để loại bỏ chiếc răng sâu ra khỏi miệng.

Cách ăn uống sau khi nhổ răng sâu hàm dưới

Về cách ăn uống sau khi nhổ răng sâu hàm dưới như sau:

Những thức ăn nên ăn

Đầu tiên là những thức ăn nên ăn. Bạn nên ăn những đồ ăn mềm để tránh tác động mạnh tới hàm, bạn cũng nên ăn những đồ ăn mát, lạnh vì đồ ăn mát, lạnh sẽ giúp giảm phù nề, đau nhức đồng làm giúp làm co mạch máu từ đó hạn chế chảy máu sau nhổ răng. Sau khi nhổ răng, bạn cũng nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng. Thức ăn giàu dinh dưỡng sẽ đảm bảo sức khỏe tốt cho bạn sau nhổ răng và giúp bạn không bị giảm cân.

Nên ăn thức ăn giàu dinh dưỡng sau khi nhổ răng

Những thức ăn nên kiêng

Về những thức ăn nên kiêng thì bạn nên kiêng thức ăn cứng, dai, giòn vì sẽ phải dùng lực nhai mạnh sẽ gây ảnh hưởng tới hàm. Bạn cũng nên kiêng thức ăn cay nóng mà nên ăn những đồ ăn nhẹ hơn để tránh kích thích vào vùng tổn thương. Bạn cũng không nên ăn đồ ngọt, đồ chua vì sẽ dễ gây viêm, sưng răng kéo dài. Đồng thời sau nhổ răng sâu hàm dưới, bạn cũng cần tuyệt đối tránh những chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá để không làm hại tới sức khỏe. Trên đây là chế độ ăn uống sau khi nhổ răng sâu hàm dưới, bạn cần tuân theo chế độ ăn uống này sau nhổ răng để đảm bảo hiệu quả cao nhất của việc nhổ răng. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu nhổ răng hàm dưới, hãy đến ngay với Nha khoa Nhân Tâm để được bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất. Nha khoa Nhân Tâm luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng chu đáo và nhiệt tình nhất.