Hỏi-đáp: Nhổ răng rồi có nên trồng lại không?

Các khách hàng có nhu cầu nhổ răng muốn được tư vấn nhổ răng rồi có nên trồng lại không.

Nhổ răng có đau không là câu hỏi thường gặp khi khách hàng có vấn đề răng miệng được chỉ định nhổ răng tại nha khoa

Chỉ định nhổ răng khiến rất nhiều khách hàng lo lắng. Các câu hỏi khiến nhiều khách hàng băn khoăn thường gặp là nhổ răng có đau không, nhổ răng khi nào và nhổ răng rồi có nên trồng lại không. Nhằm giúp khách hàng có thể dễ dàng đưa ra quyết định nhổ răng, chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết sau đây với những tư vấn thật cụ thể đến từ các bác sĩ của Nha khoa Nhân Tâm.

Nhổ răng có đau không?

Nhổ răng có đau không là câu hỏi thường gặp khi khách hàng có vấn đề răng miệng được chỉ định nhổ răng tại nha khoa những vì lo lắng nên chần chừ việc đi nhổ. Thực tế, nếu nhổ răng tại các cơ sở nha khoa uy tin thì việc đau trong khi nhổ răng hầu như không xảy ra, mà nếu có cảm giác tại vị trí nhổ thì cũng không đáng kể. Trước khi nhổ răng, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê để phong bế các thần kinh tại vị trí nhổ răng, trước khi thực hiện nhổ răng cho bệnh nhân. Vì vậy trong suốt quá trình bác sĩ thực hiện các thao tác nhổ răng, khách hàng hoàn toàn không có cảm gì, hoặc còn cảm giác rất ít, không đau đớn như các bạn vẫn nghĩ. Sau khi quá trình nhổ răng kết thúc, tình trạng lúc này có thể đau nhẹ do thuốc tê bắt đầu tan dần. Những loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, chống phù nề sẽ được kê để giảm triệu chứng sưng đau và đề phòng nhiễm trùng cho bệnh nhân. Sau khoảng 2 – 3 ngày hồi phục tại nhà, sử dụng thuốc theo toa được kê sẵn, cơn đau sẽ giảm được khá.

Nhổ răng khi nào?

Răng là một cơ quan quan trọng trong cơ thể. Thông thường nhổ đi một răng vĩnh viễn, ngoại trừ răng khôn, sẽ có tác động không tốt đến khung hàm và các răng còn lại, ngoài ra cũng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá vì thức ăn không được làm nhuyễn hiệu quả. Vì thế khi răng hư hỏng, các bác sĩ nha khoa luôn cố gắng bảo tồn răng trước khi quyết định nhổ bỏ và chỉ có chỉ định nhổ răng khi không có cơ hội điều bảo tồn răng hoặc lợi ích của việc bảo tồn nhỏ hơn nguy cơ ảnh hưởng lên những bộ phận khác trên cơ thể. Nhổ răng khi nào - những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng bao gồm: răng bị bệnh nha chu nặng, tiêu xương quá nhiều; răng đã điều trị tủy nhiều lần không khỏi, có biến chứng; răng gây biến chứng tại chỗ như viêm xoang, viêm xương, viêm tổ chức liên kết; răng ngầm gây biến chứng; răng thừa dị dạng; răng có chân gãy do sang chấn và răng sữa đến hạn kỳ rụng, đã có răng vĩnh viễn mọc lên đúng chỗ. Ngoài ra, với những trường hợp răng có ổ nhiễm khuẩn nghi gây nhiễm khuẩn xa như viêm thận, viêm khớp, viêm nội tâm mạc; nhổ trước khi điều trị tia X cho bệnh nhân ung thư hàm mặt cũng được chỉ định. Trong một số trường hợp, răng còn được nhổ để chỉnh hình hay phục hình.

Nhổ răng khi nào - khi răng không có cơ hội điều bảo tồn răng hoặc lợi ích của việc bảo tồn nhỏ hơn nguy cơ ảnh hưởng lên những bộ phận khác trên cơ thể

Nhổ răng rồi có nên trồng lại không?

Không ít khách hàng băn khoăn nhổ răng rồi có nên trồng lại không, chúng tôi xin đáp rằng đối với răng vĩnh viễn, trừ răng khôn thì cần trồng lại răng càng sớm càng tốt. Như chúng ta đã biết răng có nhiệm vụ nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa chúng vào hệ tiêu hoá, nếu mất răng, công việc làm nhuyễn thức ăn sẽ không hiệu quả, gây tăng gánh nặng cho hệ tiêu hoá, lâu dài sẽ gây nên các vấn đề trên đường tiêu hoá. Các trường hợp mất răng để lâu dài, sẽ gây tiêu xương hàm, đồng thời khiếc các răng còn lại mất chỗ dựa lên nhau gây xô lệch vị trí dẫn đến răng nghiêng ngả không đều vừa khiến hoạt động ăn nhai và vệ sinh răng miệng khó khăn, lại mất thẩm mỹ. Vị trí mất răng cũng rất khó vệ sinh, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tăng sinh gây các bệnh răng miệng. Sau nhiều năm mất răng vẫn chưa trồng lại, xương hàm bị tiêu đi nhiều sẽ khiến má phía bên mất răng hóp lại, làm khuôn mặt mất cân đối. Hiện nay trong các phương pháp trồng răng thì cấy ghép implant là phương pháp trồng răng tốt nhất ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm. Để được tham khảo thêm về các phương pháp trồng răng, hãy liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn miễn phí.

Không ít khách hàng băn khoăn nhổ răng rồi có nên trồng lại không, chúng tôi xin đáp rằng đối với răng vĩnh viễn, trừ răng khôn thì cần trồng lại răng càng sớm càng tốt

Nếu bạn đang có nhu cầu nhổ răng, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí cũng như trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.