Đau răng tủy nên làm gì?

Những biểu hiện của chứng đau tủy răng thường không rõ ràng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng khi bệnh nhân phát hiện.

Đau răng tủy tốt nhất nên khám tại nha khoa

Hội chứng đau răng, đau răng tủy biểu hiện cơn đau vô cùng trầm trọng mà nếu không thăm khám chắc chắn bạn không thể biết được nguyên nhân gây bệnh. Nha khoa Nhân Tâm là đơn vị chuyên thăm khám, tiến hành điều trị đau tủy răng một cách hiệu quả, tiết kiệm mà bệnh nhân cần thiết liên hệ để được chăm sóc!

Đau răng tủy có phải bắt nguồn từ sâu răng không?

Như chúng ta đã biết, tủy răng bên trong răng của mỗi người là một hệ thống gồm có các mạch máu cùng với dây thần kinh, dây chằng,… có liên hệ vô cùng chắc chắn nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng, nuôi dưỡng răng. Đau tủy răng xuất phát từ nhiều lý do khác nhau trong đó sâu răng là một trong những nguyên nhân chính gây nên đau tủy răng và đây cũng là một phần giải đáp các thắc mắc đau răng tủy có phải từ sâu răng hay không mà bệnh nhân đặt ra.

Đau tủy răng còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như răng bị nhiễm hóa chất trong khi thực hiện quá trình tẩy trắng cho răng hoặc vệ sinh răng miệng sai cách, đau tủy răng bởi chấn thương làm răng bị gãy hoặc vỡ, bị đau tủy răng vì nguyên nhân môi trường có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và áp suất hoặc bị đau do cơ địa của răng nhạy cảm,… Những diễn biến của tình trạng đau tủy răng được thể hiện như sau:

 • Viêm tủy phục hồi: Là giai đoạn sớm nhất của viêm tủy; khi đó bệnh nhân sẽ cảm nhận bên trong răng có cơn đau nhẹ cùng với cảm giác ê buốt răng khi gặp nóng lạnh.
 • Viêm tủy mạn tính: Là khi có các cơn đau dai dẳng nhất là vào buổi sáng sớm và khi về đêm, mỗi cử động của răng đều làm gia tăng cơn đau một cách trầm trọng.
 • Viêm tủy cấp tính: Là khi có những cơn đau dữ dội, nhất là khi nhai trúng chỗ răng đau hay ăn uống đồ nóng lạnh trong bữa ăn.
 • Tủy hoại tử: Là tình trạng chết tủy, không gây ra đau đớn và sẽ chuyển dần sang viêm chóp răng (làm mủ, áp-xe và gây lỗ rò ra nướu).

Phòng đau răng tủy bằng cách sử dụng nước cam giàu vitamin C

Đau răng tủy nên làm gì?

Có nhiều bệnh nhân thường giữ tâm lý chủ quan, ỷ lại trước tình trạng đau răng của mình mà không biết tủy răng đang bị đe dọa một cách âm thầm. Khi xuất hiện những cơn đau dai dẳng họ đều không biết khi bị đau răng tủy nên làm gì để khắc phục sớm tình trạng của mình và đến nha khoa chính là một liệu pháp mang đến tính an toàn cao nhất cho bản thân bệnh nhân. Nếu bạn nằm trong những tình huống như sau thì nên liên hệ ngay với nha khoa gần nhất:

 • Tình trạng đau răng kéo dài hơn 1 – 2 ngày nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Cường độ đau tăng dần và nghiêm trọng hơn khi đã sử dụng thuốc hoặc sử dụng biện pháp giảm đau.
 • Bạn bị sốt, đau tai hoặc cảm thấy đau khi mở miệng thì cần liên hệ với nha khoa ngay.
 • Các bộ phận khác của khuôn mặt bị sưng, có biểu hiện viêm nhiễm nặng bao gồm cả hộp sọ hay thậm chí là máu và da.

Tại nha khoa, bệnh nhân sẽ được chỉ định chính xác phương án thăm khám, làm các xét nghiệm có liên quan để điều trị chứng bệnh đau tủy răng một cách hiệu quả nhất. Hiện nay, Nha khoa Nhân Tâm đang là điểm đến cần liên hệ cho trường hợp bệnh nhân bị đau răng do tủy hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác.

Lưu ý gì khi bị đau răng tủy

Mỗi một bệnh nhân bị đau tủy răng nên lưu ý những thông tin quan trọng về chăm sóc sức khỏe răng hàm cũng như điều trị bệnh. Để giải thích rõ ràng hơn về những lưu ý khi bị đau tủy răng, bác sĩ nha khoa khuyến khích bệnh nhân nên:

Bị đau răng có thể điều trị tại chỗ bằng cách chườm đá

 • Tuân theo phác đồ điều trị tủy răng tùy theo tình trạng bệnh lý cũng như sức khỏe mà bác sĩ nha khoa đưa ra.
 • Uống thuốc điều trị đúng lúc, đúng liều là giải đáp cho thắc mắc cần lưu ý gì khi bị đau răng tủy.
 • Ăn uống khi bị đau tủy răng cần có sự cẩn thận, khoa học với việc kiêng cữ nghiêm ngặt trong lựa chọn thức ăn cũng như thức uống.
 • Bản thân bạn cần có ý thức tốt trong việc tiến hành chăm sóc sức khỏe răng hàm một cách chu đáo để phòng và trị bệnh.