Đau răng sưng lợi nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục các tình trạng bị đau răng sưng lợi

Đau răng sưng lợi luôn mang lại cảm giác đau đớn

Đau răng sưng lợi là một trong những vấn đề về răng miệng rất dễ gặp ở mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các tình trạng này. Vì thế mà khi mắc phải chúng ta thường không biết cách xử lý. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiệu liệu đau răng và sưng lợi là gì cũng như cách khắc phục được tình trạng này.

Đau răng sưng lợi kéo dài lâu không?

Đau răng sưng lợi là tình trạng bạn cảm thấy đau nhức trong khoang miệng, cụ thể là tại răng. Khi quan sát, bạn sẽ thấy vùng lợi hoặc mô xung quanh bị sưng lên. Các mô này thường sẽ chuyển sang màu đỏ. Với những tình trạng nghiêm trọng, bạn có thể thấy các dấu hiệu như sưng mủ hoặc chảy máu tại vùng này. Vậy đau răng sưng lợi kéo dài lâu không? Thông thường, việc đau răng và sưng lợi sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, thời gian này còn tùy thuộc vào việc bạn phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân đau răng sưng lợi

Đau răng do sưng lợi thường sẽ đi kèm theo những tình trạng biểu hiện khác như hôi miệng, đau nhức răng miệng, chảy máu chân răng thậm chí là lung lay và rụng răng. Nguyên nhân đau răng sưng lợi thường là do tình trạng nhiễm khuẩn răng miệng dẫn tới các bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng… Các tình trạng này đều sẽ làm cho lợi bị sưng lên. Cụ thể những nguyên nhân này như sau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng sưng lợi

Đau răng sưng lợi do viêm lợi

Viêm lợi là tình trạng lợi bị các vi khuẩn tồn tại trong các mảng bám trên răng tấn công dẫn đến viêm nhiễm mô lợi. Viêm lợi chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sưng lợi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm lợi như: vệ sinh răng miệng không đúng cách, chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng các chất như rượu bia, thuốc lá…

Đau răng sưng lợi do viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng viêm và phá hủy các tổ chức mô xung quanh răng bao gồm lợi, xương ổ răng, dây chằng xung quanh răng. Viêm nha chu là một dạng biến chuyển của tình trạng viêm lợi kéo dài. Ngoài những biểu hiện giống như viêm lợi như hôi miệng, sưng lợi, chảy máu chân răng… thì viêm nha chu có thể gây ra tình trạng tụt lợi hoặc mất răng.

Đau răng sưng lợi do sâu răng

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau răng sưng lợi phổ biến nhất chính là sâu răng. Sâu răng là một bệnh lý vô cùng phổ biến, đặc biệt là đối với trẻ em vì thói quen ăn nhiều đồ ngọt nhưng vệ sinh răng miệng chưa thật sự tốt. Khi bị sâu răng, các vi khuẩn sẽ tấn công vào lợi ở mọi vị trí gây ra việc sưng lợi răng hàm, sưng lợi răng cửa.

Đau răng sưng lợi do viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh lý do các vi khuẩn tồn tại trong miệng tấn công vào tủy răng thông qua những tổn thương do sâu răng. Nếu sâu răng không được điều trị thì các vết sâu răng sẽ lan vào tủy, gây hoại tử tủy kèm theo nhiều biến chứng khác. Bệnh lý này không chỉ gây ra tình trạng sưng lợi, đau nhức răng miệng mà còn có thể gây ra nhiều tác hại khác như viêm quanh chóp răng, lung lay và rụng răng…

Sưng lợi do mọc răng khôn

Trong một số trường hợp, việc mọc răng khôn cũng gây ra tình trạng sưng lợi. Răng khôn khi mọc thường sẽ gặp các tình trạng như mọc lệch, mọc nghiêng… Chính những điều này đã làm cho răng khôn đâm vào các răng kế cạnh hoặc các mô xung quanh, gây ra tình trạng viêm lợi.

Tại nha khoa Nhân Tâm luôn có những biện pháp khắc phục tình trạng đau răng sưng lợi

Biện pháp khắc phục đau răng sưng lợi

Đau răng sưng lợi tuy là một tình trạng tương đối dễ gặp, nhưng nếu bạn không điều trị kịp thời tình trạng này sẽ dẫn đến những biến chứng tệ hơn theo thời gian. Chính vì thế, khi chúng ta không may mắc phải vấn đề này, chúng ta cần phải nhanh chóng điều trị kịp thời. Cụ thể, sau đây là biện pháp khắc phục đau răng sưng lợi được chia sẻ bởi các bác sĩ tại Nha khoa Nhân Tâm.

  • Chườm lạnh hoặc chườm đá vào chỗ sưng răng.
  • Súc miệng bằng nước muối mỗi ngày.
  • Dùng thuốc giảm đau răng dưới sự chỉ định của bác sĩ nha khoa.
  • Với những trường hợp nghiêm trọng, giải pháp tốt nhất chính là bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa gần nhất. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám ban đầu cho bạn cũng như áp dụng các biện pháp điều trị tối ưu nhất.