Đau răng khôn nên làm gì? Tự uống thuốc có tốt không?

Tìm hiểu về việc khi đau răng khôn nên làm gì, có nên tự uống thuốc hay không

Đau răng khôn chúng ta nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng khi bạn lớn lên. Thông thường, những chiếc răng khôn sẽ mọc vào lúc bạn 17 đến 23 tuổi. Khi mọc lên, răng khôn thường mang lại nhiều vấn đề rắc rối, đặc biệt là tình trạng đau răng khôn. Đây chính là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Vậy khi bị đau răng khôn nên làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đau răng khôn tác hại thế nào?

Răng khôn sẽ mọc trong độ tuổi mà bạn ngừng phát triển, kéo theo đó là diện tích cung hàm cũng ngừng tăng lên. Thông thường, cung hàm chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Chính vì thế mà khi răng khôn mọc lên, nó thường mọc lệch, mọc nghiêng cũng như dễ gây tổn thương cho hàm răng của bạn. Thông thường, khi gặp các vấn đề như thế, bạn sẽ cảm thấy rất đau ở vị trí răng khôn. Vậy cụ thể, đau răng khôn tác hại thế nào?

Tình trạng nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Việc những chiếc răng khôn mọc lệch thường sẽ gây sưng đau và nhiễm trùng tại vị trí mọc. Đôi khi, răng sẽ bị nướu trùm lên hoặc mọc ngầm trong xương hàm. Việc này không chỉ gây đau mà còn mang lại nhiều hệ quả xấu. Cụ thể, việc này sẽ tạo điều kiện khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào gây viêm lợi trùm có mủ, viêm quanh chân răng cấp, thậm chí có thể gây ra tử vong do nhiễm trùng máu.

Đau nhức đầu

Một biến chứng dễ gặp khi bạn bị đau răng và đặc biệt đau răng khôn chính là việc chúng sẽ gây ra những cơn đau đầu. Răng khôn mọc tại vị trí có các dây thần kinh đi qua, vì vậy mà khi răng khôn mọc sai, chúng không những gây đau răng mà còn ảnh hưởng đến các dây thần kinh này. Việc này sẽ khiến bạn phải chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài.

Rối loạn phản xạ và cảm giác

Cơ mặt là nơi có nhiều dây thần kinh chi phối, thế nên khi một chiếc răng khôn mọc lệch sẽ gây đau răng và chèn ép các dây thần kinh này. Hậu quả của việc này là gây mất cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng cửa ở cung hàm… Mặt khác, đau răng khôn còn có thể gây ra các hội chứng như đau một bên mặt, phù và đỏ quanh ổ mắt…

U nang xương hàm

Việc bạn bị đau răng do răng khôn mọc lệch có thể gây ra tình trạng tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Thậm chí khi gặp tình trạng này, răng khôn có thể thoái hóa thành khối u nang và trở thành một bệnh lý xương hàm. Nang này có thể làm hỏng xương hàm, răng cũng như dây thần kinh.

Đau răng khôn nếu không được chữa trị có thể để lại nhiều hậu quả

Đau răng khôn nên làm gì?

Những cơn đau nhức răng khôn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Vậy khi đau răng khôn nên làm gì? Nếu bạn không may bị đau răng khôn, sau đây sẽ là những cách có thể làm giảm đau hiệu quả khi đau răng khôn.

Súc miệng bằng nước muối ấm

Nước muối ấm không chỉ có tác dụng sát khuẩn, làm sạch khoang miệng mà còn có tác dụng làm giảm cơn đau răng gây ra cho bạn. Vì thế, bạn có thể súc miệng bằng nước muối ấm từ 2 lần trở lên mỗi ngày để làm giảm cơn đau răng. Tốt nhất là bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi ngủ.

Chườm đá lạnh vào vị trí đau

Chườm đá lạnh là một trong những cách thường hay được sử dụng để làm giảm các triệu chứng đau răng. Để áp dụng, bạn chỉ cần lấy vài viên đá nhỏ, quấn chặt bên trong một chiếc khăn mềm rồi chườm lên vị trí răng đau. Việc này sẽ giúp bạn thấy cảm giác đau sẽ được làm giảm khá nhiều.

Sử dụng túi lọc trà

Việc sử dụng túi lọc trà để giảm đau răng khôn là một cách đơn giản để bạn thực hiện hằng ngày. Lý do mà túi lọc trà có tác dụng giảm đau chính là vì trong túi lọc trà có một lượng axit tannic chống viêm tốt.

Đến cơ sở nha khoa để được điều trị

Nếu như các phương pháp trên kia là các phương pháp làm giảm đau tạm thời thì đây chính là cách để bạn loại bỏ cơn đau răng khôn một cách triệt để. Khi đến với các trung tâm nha khoa, các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây đau răng mà áp dụng cho bạn các phương pháp nha khoa phù hợp. Việc này sẽ giúp bạn khỏi đau răng hoàn toàn.

Không nên tự sử dụng thuốc chữa trị đau răng khôn

Tự uống thuốc đau răng khôn có tốt không?

Một trong những thắc mắc thường gặp của các khách hàng khi bị đau răng khôn là tự uống thuốc đau răng khôn có tốt không? Trên thực tế, việc uống thuốc giảm đau khi bị đau răng khôn có thể giúp bạn giảm đau. Nhưng tác dụng giảm đau này chỉ kéo dài một cách tạm thời. Ngoài ra, nếu bạn lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Khi bạn bị đau răng khôn, đến và điều trị tại các cơ sở nha khoa uy tín chính là câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi đau răng khôn nên làm gì. Nếu bạn bị đau răng và có nhu cầu điều trị, thì Nha khoa Nhân Tâm chính là địa chỉ nha khoa mà bạn nên tìm đến. Tại đây, chúng tôi sẽ điều trị cho bạn bằng những phương pháp nha khoa an toàn và hiệu quả nhất.