Đau răng khôn là do đâu? Đau răng khôn phải làm sao?

Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng đau răng khôn cũng như khi đau răng khôn phải làm thế nào

Làm sao để giữ được vẻ đẹp dù bị đau răng khôn?

Răng khôn là chiếc răng vĩnh viễn mọc lên cuối cùng của một con người. Trong quá trình mọc răng, chiếc răng này sẽ có thể gây nên những cơn đau khó chịu. Vậy tại sao chúng ta lại bị đau nhức răng khôn cũng như nếu đau răng khôn phải làm sau? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Đau răng khôn là do đâu?

Những chiếc răng khôn khi mọc lên có thể gây ra những cơn đau khó có thể tả được. Nếu bạn chưa từng nhổ răng khôn và đang phải trải qua một cơn đau răng, bạn sẽ có thể bị đau ở răng khôn. Răng khôn khi bị đau sẽ có những dấu hiệu như:

 • Vị trí đau răng ở trong cùng khoang miệng, phía sau răng hàm.
 • Bạn nhận thấy những chiếc răng khôn bắt đầu nhú lên khỏi nướu.
 • Khu vực mô trong cùng có thể bị sưng đỏ lên do răng khôn đang mọc lên.

Vậy tình trạng đau răng khôn là do đâu? Tình trạng răng khôn bị đau có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển từ từ theo thời gian. Tình trạng này phát sinh là vì những lý do cụ thể.

Đau răng khôn do việc mọc răng

Đầu tiên, bạn cần biết răng khôn sẽ mọc lên vào độ tuổi khoảng từ 17 đến 23 tùy vào mỗi người. Lúc này, các phần nướu của bạn đã phát triển và dày lên, nên việc răng khôn “phá vỡ” bề mặt này để mọc lên có thể gây ra cho bạn những cơn đau răng cực kỳ khó chịu trong khoang miệng.

Ngoài ra, vào độ tuổi này, diện tích cung hàm của bạn ngừng tăng lên. Nên khi răng khôn mọc lên sẽ không còn chỗ đứng trong khoang miệng. Điều này dẫn đến việc răng khôn thường có xu hướng mọc bị lệch hoặc nghiêng qua một bên. Việc này sẽ làm chèn ép chiếc răng bên cạnh hoặc mắc kẹt ở nướu. Tất cả những điều này sẽ dẫn đến tình trạng đau răng khôn.

Những nguyên nhân khác

Việc răng khôn khi mọc lên mặt kẹt ngay nướu sẽ làm cho cơ quan này trở nên yếu và dễ tổn thương hơn. Lúc này, thực phẩm còn sót lại trong khoang miệng hoặc vi sinh vật gây bệnh quanh răng khôn sẽ gây ra các bệnh lý về răng miệng như:

 • Các bệnh viêm nướu răng.
 • Nhiễm trùng cấp tính.
 • Áp xe răng.
 • U nang chân răng và các cơ quan xung quanh.

Những bệnh lý trên đều sẽ gây ra tình trạng đau răng khôn. Đặc biệt lưu ý, với những bệnh lý trên, nếu bạn không điều trị kịp thời thì các biến chứng kéo theo sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau răng khôn phải làm sao?

Nếu bạn không may bị đau răng khôn, bạn có thắc mắc khi đau răng khôn phải làm sao để giảm đau hay không? Cách tốt nhất là bạn tìm đến các nha khoa uy tín hay bệnh viện chuyên răng miệng để được bác sĩ thăm khám tìm ra nguyên nhân gây đau để từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả giảm đau tức thời và vĩnh viễn.

Đau răng khôn cách tốt nhất cần phải tìm đến nha khoa để thăm khám và điều trị

Cách vệ sinh răng miệng để phòng tránh sâu hoặc nhiễm trùng vùng răng khôn

Người ta thường nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy thay vì đợi bị đau răng rồi mới chữa trị, chúng ta nên phòng tránh đau răng ngay từ đầu. Để giúp bạn làm được điều này, sau đây sẽ là cách vệ sinh răng miệng để phòng tránh đau răng khôn được chia sẻ bởi các bác sĩ tại Nha khoa Nhân Tâm:

 • Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày sau khi thức dậy và trước khi ngủ, chải răng đúng cách.
 • Dùng bàn chải lông mềm để chải răng, thay bàn chải sau 3 đến 4 tháng.
 • Loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn trong khoang miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng.
 • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại trong kẽ răng.
 • Thực hiện thăm khám răng miệng mỗi 6 tháng để được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc răng miệng cho bạn.

Có nhiều cách vệ sinh răng miệng để không bị đau răng khôn

Đau răng khôn là vấn đề về răng miệng rất dễ gặp ở mỗi người, nhưng nếu không được điều trị hợp lý thì dẫn đến những biến chứng không mong muốn. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như biết được khi đau răng khôn phải làm sao. Mong bạn sẽ có một hàm răng luôn luôn chắc khỏe và đẹp.